Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 trên cơ sở Tuyên bố Băng-cốc. Sau 55 năm tồn tại và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực liên Chính phủ bao gồm 10 quốc gia thành viên: Bru-nây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Phi-li-pin, Thái Lan, Việt Nam và Xin-ga-po. ASEAN là một thực thể chính trị – kinh tế quan trọng ở châu Á – Thái Bình Dương và là đối tác không thể thiếu trong chính sách khu vực của các nước lớn và các trung tâm quan trọng trên thế giới.

Năm 2015 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN khi Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN họp tại thủ đô của Ma-lai-xi-a ngày 22 tháng 11 đã ra Tuyên bố Kuala Lumpur 2015, chính thức thành lập “Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, có hiệu lực thực thi từ ngày 31 tháng 12 năm 2015. Cùng với Cộng đồng An ninh  – Chính trị ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2020.

Sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN là bước ngoặt thể hiện sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và cũng làm xuất hiện nhu cầu ngày càng tăng liên quan đến thông tin thống kê khu vực. Những đặc trưng riêng biệt cũng như sự đa dạng của các quốc gia thành viên ASEAN liên quan đến nhân khẩu học, y tế, giáo dục, sự liên kết khu vực trong thương mại, đầu tư và du lịch và các lĩnh vực khác được khắc họa rõ nét thông qua các con số thống kê.

Để phục vụ nhu cầu của các đối tượng sử dụng thông tin thống kê trong nghiên cứu và so sánh quốc tế, M88 Website đã sưu tầm, biên soạn và trân trọng giới thiệu cuốn “Số liệu kinh tế – xã hội các quốc gia thành viên ASEAN giai đoạn 2000 – 2020”.

Cuốn sách bao gồm 5 phần:

Phần 1. Tổng quan M88 Website – xã hội khu vực ASEAN giai đoạn 2000 – 2020;

Phần 2. Giải thích thuật ngữ, nội dung và phương pháp tính một số chỉ tiêu thống kê;

Phần 3. Số liệu thống kê kinh tế – xã hội các quốc gia thành viên ASEAN;

Phần 4. Xếp hạng các quốc gia thành viên theo một số chỉ tiêu cơ bản;

Phần 5. Tổng quan và số liệu về M88 Website – xã hội của từng quốc gia thành viên.

Hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp các thông tin bổ ích đối với đông đảo độc giả. Các ý kiến đóng góp xin gửi về Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế, M88 Website, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số M88 Đăng nhập. Điện thoại +84 4 73 046 666, thư điện tử [email protected].


Sớm trình giải pháp về thuế tối thiểu toàn cầu

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Tổ công tác về thuế tối thiểu toàn cầu sẽ đề xuất với Thủ tướng sau đó trình Chính phủ và trình Quốc hội những giải pháp sớm nhất trong thời gian tới, nếu kịp thì trong tháng 10 về những chính sách thuế liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp. (09/06/2023)

Thủ tướng: Lấy thực tiễn làm thước đo để nghiên cứu sửa Luật Đất đai

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật khó, nhạy cảm, phạm vi rộng, đối tượng nhiều, thời gian dài, vừa phải xử lý những vấn đề bất cập trước đây, vừa giải quyết việc hiện tại, nhưng phải có tầm nhìn trong tương lai. Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp, tiếp thu tối đa ý kiến hợp lý để hoàn thiện dự án luật rất quan trọng này. (09/06/2023)

Từng bước hiện thực hóa nhiệm vụ đo lường kinh tế số ở Việt Nam

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ và kinh tế số đang thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để đo lường kinh tế số, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 2 đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê (Luật Thống kê sửa đổi năm 2021) (08/06/2023)

Chính phủ đang ưu tiên cao trong hoàn thiện chính sách và hiệu quả thực thi

Hoàn thiện thể chế, trước hết và ưu tiên cao trong sửa đổi chính sách, quy định, quy trình, tổ chức bộ máy thực hiện là bước đi phù hợp. (08/06/2023)

M88 Website tiếp xã giao và ký kết Điều khoản tham chiếu năm 2023 với cơ quan Thống kê Hàn Quốc

Sáng ngày 7/6/2023, tại Hà Nội, M88 Website (TCTK) tiếp xã giao và và ký kết Điều khoản tham chiếu năm 2023 (TOR 2023) với cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT). (07/06/2023)

'Phân cấp rõ ràng, đồng lòng vào cuộc' làm cao tốc Bắc-Nam

Bài học kinh nghiệm để áp dụng trong triển khai các dự án đường cao tốc, đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đẩy mạnh phân công, phân cấp cho địa phương, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng đơn vị xây dựng kế hoạch khả thi. Đồng thời, phải gắn trách nhiệm để kiểm điểm tiến độ đúng đối tượng. (02/06/2023)

Xem thêm